Bitcoin Cash là gì? Có lừa đảo hay là một đồng coin uy tín?

Bitcoin cash, viết tắt là BCH. Là phiên bản sau phân tách (hard fork) từ nền tảng Blockchain của Bitcoin (BTC), có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8 năm 2017, dù vẫn dựa trên nền tảng Blockchain của Bitcoin nhưng đã được tăng kích thước khối (Blocksize) từ 1MB (megabyte) lên 8MB, nhằm giúp mở rộng quy mô công nghệ cơ bản của Bitcoin.

Ngày 16 tháng 11 năm 2018: BCH đã hard fork lại một lần nữa và tách thành Bitcoin SV và Bitcoin ABC. Bitcoin ABC đã trở thành chuỗi thống trị và chiếm lĩnh mã BCH vì nó có nhiều mã lực hơn và chiếm phần lớn các nút trong mạng.

Trang mạng chính thức của Bitcoin Cash đã tự định nghĩa nó như sau:

– BCH và đồng tiền điện tử hoàn toàn ngang hàng và được giao dịch độc lập trên mạng Internet. Hoàn toàn phi tập trung, không có ngân hàng trung ương và không yêu cầu có bên thứ ba đáng tin cậy để vận hành.

– Sau khi hard fork, chủ sở hữu của Bitcoin sẽ được sở hữu thêm Bitcoin Cash theo tỷ lệ 1: 1. Nghĩa là trước thời điểm hard fork xảy ra bạn nắm giữ 123 Bitcoin thì sau khi hard fork bạn sẽ nhận được 123 Bitcoin và thêm 123 Bitcoin Cash nữa. 

– Nhưng với điều kiện Bitcoin đó của bạn phải nằm trong ví lưu trữ trước ngày diễn ra hard fork, còn nếu Bitcoin của bạn đang nằm trên một sàn giao dịch nào đó thì sàn đó phải có hỗ trợ hard fork thì bạn mới nhận được BHC.

Bitcoin cash là đồng coin lừa đảo hay uy tín?

Bitcoin Cash vẫn là một đồng coin uy tín được ủng hộ bởi nhiều công ty uy tín và luôn trong top 10 các đồng coin vốn hóa lớn nhất của thị trường.

Bitcoin Cash ưu việt hơn Bitcoin ở điểm nào?

Như đã đề cập ở trên, sự ra đời của BCH nhằm giải quyết các vấn đề tồn đọng của Bitcoin. Do đó, Bitcoin Cash ra đời mang theo 3 tính năng có thể giải quyết vấn đề này:

  • Bitcoin Cash cung cấp kích thước Block lớn hơn với 8MB.
  • Bitcoin Cash cung cấp replay protection và wipeout protection. Chữ ký giao dịch có một chút khác biệt và block fork phải lớn hơn 1MB.
  • Bitcoin Cash cung cấp một cách để điều chỉnh độ khó Proof-Of-Work nhanh hơn so với khoảng thời gian điều chỉnh độ khó Block hồi năm 2016 được tìm thấy trong Bitcoin.


Như vậy, so với người anh em Bitcoin thì Bitcoin Cash sẽ thực hiện giao dịch nhanh hơn, ổn định và đáng tin cậy hơn. Bên cạnh đó, chi phí giao dịch thấp, sở hữu công nghệ Blockchain mạnh nhất thế giới cũng chính là ưu điểm vượt trội của đồng tiền này.

 

Bitcoin Cash ra đời để làm gì?

Satoshi Nakamoto đã phát minh ra Bitcoin. Nhìn chung, đây là một phát minh tuyệt vời, ngoại trừ một vấn đề đáng lo ngại: tốc độ giao dịch Bitcoin rất chậm vào khoảng 7 giao dịch mỗi giây. Khi Bitcoin ngày càng trở nên phổ biến, lượng thời gian cần thiết để xử lý giao dịch trở nên ngày càng chậm.

Có thể so sánh với Visa – có thể thực hiện khoảng 24.000 giao dịch mỗi giây. Từ năm 2017, rõ ràng đã có quá nhiều giao dịch cần xử lý và một số cải cách là điều bắt buộc để đưa Bitcoin mở rộng hơn nữa.

Vấn đề về giao dịch đã chia cộng đồng Bitcoin ra thành hai nhóm: 

– Một nhóm tuyên bố rằng Bitcoin không bao giờ được thiết kế để trở thành giải pháp thanh toán cho một tách cà phê.

– Nhóm còn lại nói rằng cần phải mở rộng quy mô hơn nữa. Vì chưa có nhóm nào sẵn sàng từ bỏ ý kiến của mình, nên vào tháng 8 năm 2017, Bitcoin về cơ bản đã được phân tách bằng cách sử dụng một quy trình có tên Hard Fork, tạo ra một phiên bản Bitcoin mới gọi là Bitcoin Cash.

Bitcoin Cash sử dụng cùng một cơ sở mã Blockchain, nhưng với giới hạn Blocksize là 8Mb. Việc gia tăng giới hạn này làm cho hiệu suất của khoảng hai triệu giao dịch được xử lý mỗi ngày trở nên khả thi hơn.

Ngoài việc giải quyết vấn đề về tốc độ giao dịch, Bitcoin Cash còn cung cấp thêm tính năng bảo vệ lặp lại (replay protection) và bảo vệ xóa sổ (wipeout protection) nhằm giúp cho việc bảo mật càng tối ưu hơn. Việc mà người anh cả Bitcoin không thể làm được với kích thước khối chỉ 1MB.

Và một ưu điểm nữa từ cách tùy chỉnh độ khó Proff-of-work nhanh hơn của Bitcoin.

Nhìn chung, Bitcoin Cash ra đời nhằm giải quyết hầu hết các khuyết điểm về tốc độ, tính bảo mật và tính ổn định của Bitcoin đời đầu.

Ai sẽ hỗ trợ tiền điện tử Bitcoin cash?

Hiện nay, rất nhiều sàn giao dịch đã cho phép chúng ta giao dịch đồng Bitcoin Cash. Chính vì vậy bạn có thể giao dịch Bitcoin Cash trên các giao dịch này. Bitcoin kiểm tra bất kỳ tuyên bố nào họ trao đổi để xác định xem họ có nhận được mã thông báo mới hay không.

Tính năng của tiền điện tử Bitcoin cash

– Phân cấp. Mạng được sử dụng và phổ biến trên nhiều máy tính khác nhau trên thế giới.
– Mạng ngang hàng. A có thể gửi bitcoin cash trực tiếp đến Bitcoin từ bất cứ nơi nào trên thế giới mà không cần ngân hàng hoặc trung gian.
– An toàn. Bitcoin cash được mã hóa để ngăn chặn lừa đảo, lừa đảo và tấn công mạng.
– Mã nguồn mở. Lịch sử giao dịch tiền mặt bitcoin được lưu trữ trong một blockchain phổ biến để mọi người có thể truy cập và theo dõi chúng.

Sự khác biệt giữa Bitcoin cash và Bitcoin là gì?

Sự khác biệt giữa Bitcoin cash và Bitcoin là gì?

Bitcoin (BTC) và Bitcoin Cash là hai loại tiền điện tử khác nhau. Tuy nhiên, các địa chỉ được sử dụng cho các giao dịch (gửi và nhận BTC và BCH) trông giống hệt nhau. Khi giao dịch BTC / BCH, điều quan trọng là phải xác nhận rằng bạn đang sử dụng đúng địa chỉ tiền điện tử.

Tiền điện tử Bitcoin Cash để làm gì?

Vì Bitcoin cash chia sẻ cùng nguồn gốc lịch sử với Bitcoin, nên các ứng dụng của chúng thực tế giống nhau. Dưới đây bạn có thể thấy các cách dùng của Bitcoin cash:

Gửi và nhận: Một tính năng quan trọng của Bitcoin cash là bạn có thể gửi và nhận trực tiếp từ người này sang người khác (ngang hàng). Mà không cần một bên thứ ba đáng tin cậy như ngân hàng hoặc người trung gian. Điều này trở nên rất hữu ích như khi bạn muốn chuyển một giá trị sang đầu bên kia thế giới chẳng hạn. Phí giao dịch thấp hơn nhiều nếu so sánh giữa Bitcoin cash và các đồng tiền điện tử nói chung.

Phương thức thanh toán :

– Cũng như Bitcoin, Bạn có thể dùng Bitcoin Cash như một phương thức thanh toán. Vì bitcoin cash tương đối mới, nên có rất ít sự chấp nhận và việc sử dụng Bitcoin cash làm phương thức thanh toán không quá phổ biến. 

– Tuy nhiên vẫn có một số cửa hàng (trên mạng) chấp nhận tiền điện tử như Bitcoin cash. Họ thường sử dụng một dịch vụ tự động chuyển tiền điện tử sang các loại tiền tệ như Euro hoặc đô la. Trong trường hợp này, có thể xem đây là một bước đầu tiên để tiền điện tử được chấp nhận như một phương thức thanh toán thực sự.

– Ngoài ra còn có các tổ chức từ thiện chấp nhận Bitcoin cash như một hình thức quyên góp. Ví dụ, EatBCH là một dự án xóa nạn đói và chọn chấp nhận đồng Bitcoin cash do ưu điểm về tốc độ giao dịch nhanh và chi phí thấp.

Đầu tư: Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Bitcoin cash là một cơ hội đầu tư khả thi. Giá trải nghiệm biến động cao, nghĩa là có nhiều biến động lớn xảy ra trong khoảng thời gian ngắn. Các nhà đầu tư xem đây là một cơ hội để kiếm tiền. Đầu tư vào tiền điện tử là đầu tư vào tương lai. Nhưng hãy nhớ, luôn đảm bảo chỉ đầu tư một số tiền mà bạn có thể kham nổi mức thua lỗ.

Tổng hợp loại ví lưu trữ Bitcoin Cash (BCH coin) uy tín, an toàn và tốt nhất hiện nay

1. Ví lạnh (ví cứng) cho BCH coin: Ledger Nano S, Trezor

Không có gì phải bàn cãi khi ví lạnh hay ví cứng luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư để lưu trữ các đồng coin, token tiền điện tử. Với ưu điểm không cần kết nối internet vẫn có thể giao dịch gửi, nhận tiền nên ví lạnh tránh được 100% tình trạng hacker xâm nhập nhằm đánh cắp tiền của bạn. Nói đến ví lạnh thì Ledger và Trezor là hai cái tên nổi bật nhất hiện nay, chỉ riêng trong năm 2018 thì Ledger đã bán được hơn 1.3 triệu chiếc, còn Trezor cũng không kém cạnh khi bán được hơn 800.000 chiếc.

Ví Ledger và Trezor hỗ trợ lưu trữ rất nhiều đồng coin và Token khác nhau như: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), Monero (XMR), Stellar (XLM), NEM, DASH, Zcash (ZEC),.. và tất nhiên là cả Bitcoin Cash (BCH). Ví trữ lạnh Trezor và Ledger đề có hình dạng như một chiếc USB và để sử dụng bạn cần phải kết nối chúng vào máy tính qua cổng USB. Vâng, an toàn nhưng “không miễn phí”, để sở hữu một chiếc ví cứng như ledger hoặc Trezor bạn cần trả từ 2,5 đến 3 triệu VNĐ. Ví Bitcoin Cash tốt nhất hiện nay chắc chắn là ví lạnh.

ví lưu trữ Bitcoin Cash (BCH coin) uy tín

2. Ví Bitcoin Cash trên điện thoại: Blockchain, Coinomi, Jaxx

Tạo ví Bitcoin Cash trên điện thoại là giải pháp được rất nhiều người lựa chọn hiện nay, xét về tính an toàn thì ví trên các hệ điều hành như IOS và Android chỉ đứng sau ví lạnh, hơn nữa nó hoàn toàn miễn phí và cực kỳ tiện lợi. BCH Coin có vô số lựa chọn cho ví mobile, bạn có thể tạo ví và lưu trữ BCH ở rất nhiều nền tảng ví bên thứ ba uy tín như Blockchain, Coinomi, Bitcoin.com, Electron Cash, Jaxx, BTC.com, Copay, Edge,..Tuy nhiên, mình khuyến nghị bạn sử dụng một trong 3 ví là: Blockchain, Coinomi hoặc Jaxx, đây là những ví phổ biến và tốt nhất dành cho BCH coin.

– Blockchain: Chắc không ai là không biết đến ví Blockchain, nền tảng ví nổi tiếng hỗ trợ lưu trữ Bitcoin, Bitcoin Cash, Ethereum và mới đây nhất là Stellar. Blockchain có cả trên web online là blockchain.com và ví trên điện thoại di động.
– Coinomi: Ví mobile hiện đang được sử dụng bởi hàng trăm nghìn người dùng trên toàn thế giới, với ưu điểm hỗ trợ nhiều coin và token, dễ dàng sử dụng và trao quyền cho người dùng kiểm soát 100% tài sản của mình.
– Jaxx: Một cái tên cũng khá quen thuộc, nền tảng ví uy tín và được tin dùng, ví Jaxx có sẵn cho nhiều hệ điều hành như IOS, Android, Windows và Mac OS trên máy tính.

3. Ví Bitcoin Cash trên máy tính: Exodus, ElectronCash

Lưu trữ Bitcoin Cash trên các nền tảng ví phần mềm máy tính cũng là cách không tồi để giữ cho tài sản của bạn được an toàn, mặc dù ví trên điện thoại và máy tính là một dạng ví trữ nóng, nhưng nếu bạn biết cách chọn những loại ví uy tín thì hoàn toàn không cần phải lo lắng về việc bị hack. Với việc tạo ví BCH coin trên máy tính thì mình xin được chia sẻ hai cái tên khá nổi bật là Exodus và Electron Cash.

– Exodus: Nếu bạn đang sử dụng máy tính để lưu trữ coin mà không sử dụng Exodus thì quả là một thiết sót, ví Exodus là ví vô cùng mạnh mẽ, đơn giản, nhẹ, dễ sử dụng và bảo mật tốt. Nó hỗ trợ trữ rất nhiều đồng coin khác nhau và trong đó có Bitcoin Cash.

– Electron Cash: Đây là một phiên bản nhánh từ ví Electrum, là nền tảng ví máy tính phổ biến nhất được sử dụng trữ đồng BCH coin, ví Electron Cash chỉ hỗ trợ duy nhất đồng BCH và hiện có sẵn các phiên bản dành cho IOS, Android, Mac OS, Windows và Linux.

4. Ví Bitcoin Cash trên web online: Blockchain, Coinbase

Không còn nghi ngờ gì nữa khi Blockchain và Coinbase là hai nền tảng ví web trực tuyến được sử dụng nhiều nhất trên thế giới để lưu trữ Bitcoin, Ethereum và Bitcoin Cash, đây là hai cái tên có tuổi đời khá “lão làng”, được phát triển bởi hai công ty hàng đầu trong lĩnh vực tiền điện tử.

– Ví Blockchain: Như mình đã giới hiệu ở trên, Blockchain hỗ trợ 4 đồng coin là BTC, ETH, BCH và XLM. Có sẵn phiên bản ví mobile và web online là Blockchain.com. Một nền tảng ví vô cùng mạnh mẽ và nó cũng chính là block explorer của Bitcoin.
– Ví Coinbase: Một nền tảng giao dịch tiền điện tử lớn nhất Hoa Kỳ, đồng thời cung cấp dịch vụ ví tiền điện tử nổi tiếng thế giới. Hiện Coinbase hỗ trợ lưu trữ BTC, ETH, BCH, LTC, ETC, và một số token ERC20. Ví Coinbase cũng có phiên bản dành cho mobile nhưng nó lại chỉ hỗ trợ ETH và ETH.

5. Ví giấy BCH coin (Bitcoin Cash Paper): CashAddress

Ví giấy (Paper wallet) là một dạng ví lạnh cũng rất an toàn để trữ các đồng coin, Bitcoin Cash cũng có một số loại ví giấy bạn có thể sử dụng. Ưu điểm của ví giấy Bitcoin Cash là không cần kết nối internet để giao dịch, nó có dạng như một tờ giấy, trên đó có ghi public key và Private key, kèm theo đó là mã QR-code để sử dụng. Ví giấy thì quá an toàn rồi, nhưng nó cũng có nhược điểm là dễ thất lạc, rách nát,..và tuyệt đối không được để người khác cầm được ví giấy, vì ai cũng có thể lấy tiền từ ví giấy của bạn thông qua mã QR-code và Private key.

Hiện tại, CashAddress là nền tảng tạo ví giấy BCH coin tốt nhất và phổ biến nhất hiện nay. Mình sẽ có bài hướng dẫn các bạn tạo ví giấy Bitcoin Cash sau nhé.

Có nên đầu tư vào tiền điện tử Bitcoin Cash không?

Bitcoin Cash tuy không được phổ biến từ trước như Bitcoin, nhưng nó đã tự biến mình thành một loại tiền điện tử cực kỳ mạnh mẽ. Đây là đồng tiền điện tử xếp thứ năm trên thế giới về mặt vốn hóa thị trường, chỉ đứng sau ngành công nghiệp Stalwarts Bitcoin, Ethereum và Ripple. 

Sàn giao dịch mua bán tiền điện tử Bitcoin cash uy tín

Bởi vì thị trường tiền điện tử có vô số cơ hội đầu cơ, cho nên có rất nhiều sàn giao dịch cung cấp dịch vụ mua bán Bitcoin cash và các loại tiền điện tử khác như Bitcoin, Ethereum, Ripple V.V. Cách đầu tư này được gọi là giao dịch ngắn hạn, tức là giao dịch ký quỹ.

Nhưng bạn nên chọn một sàn giao dịch đáng tin cậy. Vì không phải tất cả các nhà môi giới Bitcoin Cash đều được các công ty Dịch vụ Tài chính quy định quản lý, bởi bản thân Bitcoin cũng không chịu bất cứ quy định quản lý nào.

Kết luận:

Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về đồng tiền điện tử Bitcoin Cash, một nhân tố mới đầy hứa hẹn cho vị trí dẫn đầu trong cuộc chạy đua giữa các đồng tiền điện tử. 

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Và cũng đừng quên rằng những phân tích của chúng tôi không phải lời khuyên đầu tư mà chỉ để tham khảo, quan trọng hơn hết vẫn là những nhận định đúng đắn từ phía bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *